5 chất chống cháy hiệu quả trong xây dựng

  • vantrai 

Chất chống cháy hoặc chất chống cháy là những hóa chất được sử dụng để làm chậm hoặc cản trở sự phát triển của lửa và cung cấp đủ thời gian để sơ tán khỏi tòa nhà. Ứng dụng của họ trên vật liệu xây dựng là hoàn toàn cần thiết để đáp ứng các tiêu chuẩn và quy tắc an toàn phòng cháy chữa cháy cần thiết. Khác với vật liệu xây dựng, chất chống cháy có thể được áp dụng trên đồ đạc (xốp, bọc, thảm), các thiết bị điện và điện tử và các sản phẩm vận chuyển.

Chất chống cháy có sẵn trong các hình thức khác nhau như thuốc xịt, chất bịt kín, sơn, bột và gel. Ứng dụng của họ làm tăng nhiệt độ ngưỡng mà tại đó vật liệu bắt lửa, giảm tốc độ đốt cháy vật liệu và giảm thiểu sự lan truyền của ngọn lửa.

5 chất chống cháy hiệu quả trong xây dựng

Chất chống cháy được phân loại trên cơ sở cấu trúc hóa học và tính chất của chúng. Chúng được nhóm dựa trên việc chúng có chứa brôm, clo, phốt pho, nitơ, kim loại hoặc boron.

Dưới đây là một số chất chống cháy bạn có thể sử dụng trong quá trình xây dựng:

1. Chất làm chậm cháy

Họ là những chất chống cháy hiệu quả nhất trong ngành. Một tỷ lệ nhỏ của phụ gia BFR thường đủ để gây ra hiệu ứng rất đáng kể đối với hiệu suất cháy. Cơ chế hoạt động liên quan đến việc chuyển đổi các gốc tự do rất dễ phản ứng thành các gốc ít phản ứng hơn nhiều. Nồng độ chất làm chậm cháy Brominated trong các sản phẩm dao động từ 5-30%.

Một số sản phẩm BFR được sử dụng rộng rãi là Pentabromodiphenyl ether (trong nệm và bọc), Decabromodiphenyl ether (vật phẩm điện tử, sơn, PVC, cao su), Hexabromocyclododecane (tất cả các loại vật liệu xây dựng). 

2. Chất chống cháy clo

CFR được coi là có hiệu quả như BFR khi được sử dụng kết hợp với các chất chống cháy khác. Cơ chế hoạt động của CFR tương tự như chất làm chậm cháy brôm, tức là phân hủy thành các gốc tự do ngăn chặn phản ứng dây chuyền, ở trạng thái khí.

Tuy nhiên, CFR cũng hoạt động ở trạng thái rắn bằng cách thay đổi cơ chế phân hủy và tốc độ đốt cháy. Một số ví dụ về CFR là màng Diels-Alder của hexachlorocyclopentadiene và 1,5-cyclooctadiene.

3. Chất chống cháy dựa trên phốt pho

Chất chống cháy có chứa phốt pho có thể tạo ra các chế độ hoạt động khác nhau, tùy thuộc vào vật liệu được sử dụng và polymer (chất nền) được sử dụng. Chúng có thể hoạt động trong pha cô đặc bằng cách tăng cường char (tạo ra lượng khí) hoặc trong pha khí bằng cách ức chế khí hoặc là sự kết hợp của cả hai.

Tricresyl phosphate (TCP), Cresyl diphenyl phosphate và Polyols là một số PFR nổi tiếng được sử dụng trong xây dựng.
 

4. Alumina

Alumina là một chất chống cháy được sử dụng rộng rãi thường được sử dụng làm vật liệu ngậm nước (nhôm hydroxit và magiê hydroxit). Cơ chế hoạt động của nó liên quan đến sự phân hủy nhiệt để phát ra nước, sau đó cả hai làm mát và làm loãng pha hơi và làm cho quá trình đốt cháy trở nên khó khăn hơn.

Hành động của nó về cơ bản là vật lý và thường đòi hỏi số lượng rất lớn để có hiệu quả. Alumina Trihydrate (ATH) được biết đến là một chất phụ gia chống cháy dựa trên alumina rất hiệu quả trên thế giới.

5. Hệ thống thông tin

Hệ thống chống cháy ngọn lửa mở rộng để tạo ra bọt. Chúng được sử dụng làm lớp phủ không chỉ để bảo vệ các vật liệu dễ cháy như nhựa và gỗ mà còn cả các cấu trúc thép trong các tòa nhà. Cơ chế hoạt động của các hệ thống phát sinh là sự hình thành lớp bảo vệ cách nhiệt, xốp thông qua quá trình cacbon hóa và tạo bọt đồng thời.

Cũng cần lưu ý rằng một số chất chống cháy là lựa chọn tốt hơn cho môi trường và sức khỏe con người so với những loại khác. PBDEs (ethers diphenyl polybrominated) và một số chất phụ gia khác thuộc nhóm Brominated đã được tìm thấy có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và môi trường của con người ở mức độ lớn và đang bị cấm. FRS phải được điều chỉnh để phù hợp với môi trường, an toàn của con người và nhu cầu an toàn cháy nổ.

>> Xem thêm: 5 loại sàn được dùng nhiều nhất trong xây dựng công trình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *