Gạch mát cho khí hậu nóng và khô đến nội thất mát mẻ của các tòa nhà

  • vantrai 

“Gạch mát” sử dụng quá trình làm mát bay hơi để làm mát các tòa nhà trong điều kiện khí hậu nóng và khô. Những bức tường gạch mát mẻ có thể được lấp đầy bằng nước giống như một miếng bọt biển thụ động làm mát nội thất trong nhà của chúng ta.

Mùa hè là thời gian chúng ta phụ thuộc vào máy điều hòa không khí hoặc máy làm mát không khí để đi qua ngày và đêm. Một ngày hè khi chúng ta có thể bị mất điện giống như một cơn ác mộng. Nhưng hãy tưởng tượng một hệ thống xây dựng có thể làm mát nhà của chúng ta bằng cách sử dụng hợp chất phong phú nhất có sẵn trên trái đất – nước.

Các vật thể mới nổi , một chiếc MAKE in 3D có trụ sở tại Vịnh San Francisco, đã đưa ra ý tưởng về ‘Những viên gạch mát mẻ’ thực hiện điều đó. Gạch mát về cơ bản là gạch in 3D hoạt động dựa trên các nguyên tắc làm mát bay hơi.

Công nghệ gạch mát

Làm mát bằng bay hơi là gì

Làm mát bằng bay hơi là một quá trình có thể được sử dụng để làm mát các tòa nhà. Điều này có thể đơn giản như bao gồm một tính năng nước như đài phun nước trong sân hoặc phun nước lên mái nhà. Về cơ bản, đây là một quá trình bổ sung hơi nước vào không khí, làm giảm nhiệt độ môi trường.

Khái niệm làm mát bay hơi xuất phát từ quá trình đổ mồ hôi cơ thể của chúng ta. Khi mồ hôi bốc hơi khỏi da của chúng ta, sức nóng của hơi nước được rút ra từ da, dẫn đến việc làm mát nhiệt độ cơ thể của chúng ta.

Trong nhiều thế kỷ, những người sống ở vùng khí hậu nóng đã sử dụng khái niệm làm mát bằng bay hơi, thường thông qua một thứ gọi là hệ thống bay hơi Maucatese. Trong thiết lập này, một lưới gỗ hoặc ‘mashrabiya’ che các cửa sổ trong khi một bình gốm chứa đầy nước xốp nằm bên trong nó. Khi không khí đi qua lưới gỗ, nước bên trong bình bay hơi, lắng đọng không khí mát mẻ trong phòng.

Nguyên tắc đằng sau những viên gạch mát mẻ

Tường gạch mát mẻ sử dụng nguyên tắc này để làm mát thụ động nội thất trong nhà của chúng ta. Được tạo thành từ gạch gốm xốp in 3 chiều đặt trong vữa, mỗi viên gạch hút nước như một miếng bọt biển. Những viên gạch này có thể chứa đầy nước giống như một miếng bọt biển.

Khi không khí nóng và khô đi qua các viên gạch, không khí sẽ hấp thụ nước thông qua sự bốc hơi và trở nên mát hơn. Không khí mát mẻ này đi vào phòng của chúng tôi, làm giảm nhiệt độ bên trong.

Sắp xếp gạch mát
Sắp xếp gạch mát

Gạch mát là mô-đun và lồng vào nhau. Chúng có thể được xếp chồng lên nhau để tạo ra màn hình lớn. Mạng 3 chiều tạo liên kết mạnh khi đặt trong vữa. Hình dạng của gạch cũng tạo ra một bề mặt bóng trên tường để giữ cho một tỷ lệ lớn bề mặt tường được mát mẻ và được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời. Điều này tiếp tục cải thiện hiệu suất của tường.

Đối với các đối tượng mới nổi, tất cả trọng tâm của họ là xoay quanh việc phát triển các giải pháp in 3D và thiết kế các không gian sáng tạo để sống và làm việc. Một số sáng kiến ​​của họ vẫn đang ở giai đoạn nguyên mẫu.

Dự án Cool Bricks đã được thực hiện với sự giúp đỡ của TETHON 3D , một công ty có trụ sở tại bang Omaha, bang Nebraska, chuyên sản xuất bột gốm và polymer và gốm có thể quang hóa để in 3D. Họ tập trung vào vật liệu gốm tạo ra những vật liệu tốt nhất cho các ngành công nghiệp, tiêu dùng và thiết kế đa dạng.

Theo các nhóm thiết kế và kỹ thuật tại Đối tượng mới nổi nếu bạn sống ở vùng khí hậu khô và nóng như Trung Đông và Tây Úc, bạn có thể xây dựng toàn bộ bức tường hoặc ngôi nhà bằng cách sử dụng Cool Bricks sẽ đóng vai trò là hệ thống làm mát của bạn. Họ sẽ làm việc kỳ diệu ở những khu vực như vậy bằng cách cung cấp khả năng chứa nhiều hơi nước.

Vì vậy, thay vì chạy các thùng chứa không khí và phát sinh hóa đơn tiền điện lớn, bạn có thể chỉ cần tưới nước cho tường và tận hưởng nhiệt độ dễ chịu và mát mẻ trong nhà. Điều này có thể mang lại một tác động lớn trong môi trường sa mạc mặc dù nó sẽ không được sử dụng nhiều ở những khu vực có độ ẩm cao.

Theo tôi, mặc dù đây là một thiết kế sáng tạo và công nghệ tương lai, nhưng vốn dĩ Cool Brick dựa trên gốm và do đó chúng sẽ thiếu độ bền và an ninh mà những viên gạch thông thường mang lại cho ngôi nhà của chúng ta. Chúng cũng có thể không thích hợp cho các bức tường bên trong vì bản chất giòn của chúng.

Phải nói rằng, sức mạnh của công nghệ mới và sự đổi mới này có thể được khai thác như một yếu tố thiết kế cho các bức tường của chúng ta. Xen kẽ các viên gạch mát giữa các viên gạch thông thường hoặc có một phần của bức tường để nổi bật về mặt thẩm mỹ. Điều này vẫn có thể cung cấp cho hiệu quả làm mát của gạch và không ảnh hưởng đến an toàn và an ninh.

Nói chung, Cool Bricks là một sự đổi mới thú vị trong vật liệu xây dựng và thật thú vị khi xem các Vật thể mới nổi làm cho nó thực tế hơn như thế nào.

>> Xem thêm: 5 loại sàn được dùng nhiều nhất trong xây dựng công trình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *