scaffolding là gì? – Chức năng nhiệm vụ chính

 • vantrai 

Khái niệm

Giàn giáo là một phần không thể thiếu của hầu hết các dự án xây dựng và đã được sử dụng kể từ khi các công trình đầu tiên được xây dựng. Thường cần thiết để có quyền truy cập vào các cấu trúc ở độ cao trong quá trình xây dựng, giàn giáo có thể phục vụ nhiều mục đích khác nhau. 

Đôi khi, giàn giáo được sử dụng để hỗ trợ công nhân và các công cụ của họ, đôi khi họ cần hỗ trợ tải trọng đáng kể từ vật liệu xây dựng, chẳng hạn như gạch, khối, vữa, hoặc bê tông đúc tại chỗ, được gọi là ‘bảo vệ’ thay vì ‘đoạn đầu đài’.

Mặc dù có nhiều loại giàn giáo khác nhau, các biến thể mới xuất hiện khá thường xuyên. Một số loại giàn giáo phổ biến nhất trên thế giới bao gồm:

 1. Giàn giáo bằng gỗ & tre
 2. Giàn giáo ống & clip
 3. Hệ thống giàn giáo
  1. Giàn giáo Cuplock
  2. Giàn giáo Kwikstage
  3. Giàn giáo Haki
  4. Giàn giáo tháp cầu thang
 4. Khung & Nẹp giàn giáo
 5. Giàn giáo / đu quay
 6. Giàn giáo leo núi
 7. Bảo vệ

Tại sao có nhiều loại giàn giáo khác nhau?

Đôi khi một loại giàn giáo cụ thể là phổ biến vì thiết bị có sẵn và rất nhiều người biết hệ thống. Bạn có thể đã quen thuộc với những khác biệt trong khu vực, như Kwikstage ở Úc và Scotland, cũng như ống và clip ở Anh và xứ Wales. Có rất nhiều chuyên môn địa phương về sự phức tạp của từng hệ thống, cũng như các mã địa phương được viết với các hệ thống này trong tâm trí.

Tùy thuộc vào nơi bạn đang làm việc trên thế giới, các loại hệ thống giàn giáo khác nhau sẽ phổ biến hơn. Ở Scandinavia và Bắc Âu nơi lao động rất đắt đỏ, giàn giáo nhôm đang trở nên phổ biến hơn. Vì nhôm nhẹ hơn thép và hầu hết các giàn giáo phải được nâng bằng tay để đưa vào vị trí, giàn giáo nhẹ hơn có nghĩa là giàn giáo có thể được xây dựng nhanh hơn, giúp giảm chi phí lao động.

Ở một số nước, nhôm đắt tiền và lao động có giá cả phải chăng hơn nhiều, vì vậy cột gỗ và tre là khá phổ biến. Là một nhà thiết kế, đảm bảo rằng bạn đang chọn hệ thống giàn giáo hoạt động tốt nhất cho dự án của bạn và tuân theo các quy định của địa phương.

Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy thêm thông tin về từng loại giàn giáo bao gồm các ứng dụng phổ biến và nơi chúng được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới.

Giàn giáo bằng gỗ & tre

Mặc dù bạn có thể sử dụng giàn giáo bằng gỗ ở hầu hết mọi nơi (có quy định về cách xây dựng nó), nhưng nó phổ biến hơn bên ngoài Bắc Mỹ và Châu Âu. Gỗ xẻ trước là loại giàn giáo phổ biến nhất cho đến khi thép, và chế tạo vật liệu, trở nên giá cả phải chăng hơn nhiều. Tre được sử dụng phổ biến hơn ở châu Á nơi nó được ưa chuộng vì sức mạnh, tính linh hoạt và thân thiện với môi trường.

Xây dựng giàn giáo tre Hồng Kông

Giàn giáo ống & kẹp

Đây là một trong những loại giàn giáo thép sớm nhất và bao gồm hai phần, bao gồm các ống và kẹp, đôi khi được gọi là “cặp vợ chồng”. Ý tưởng này thực sự đơn giản và một lý do khiến nó trở nên phổ biến là vì dễ lắp ráp và tháo gỡ. Để dựng lên giàn giáo, bạn cần kết nối các ống với nhau để thực hiện các bước chạy dài và sau đó kết nối các chiều dọc và chiều ngang với nhau bằng các kẹp được chế tạo riêng cho các ống này.

Tube & Clamp Scaffolding

Hệ thống giàn giáo

Đôi khi được gọi là giàn giáo mô-đun , giàn giáo hệ thống bao gồm chủ yếu là các bộ phận tiền chế dọc và ngang kết nối với nhau theo kiểu có hệ thống. Giàn giáo hệ thống có thể là loại giàn giáo được sử dụng nhiều nhất trên toàn cầu và có hàng trăm nhà sản xuất, mỗi nhà sản xuất đều có hiệu quả cụ thể. Một số hoạt động tốt trong điều kiện tải rất cao và số khác phù hợp hơn với các cấu trúc giàn giáo lặp lại nhỏ hơn.

Hệ thống giàn giáo là một thuật ngữ bao gồm nhiều loại giàn giáo khác nhau có thể được sử dụng để tạo ra các giàn giáo tiêu chuẩn hóa. Một số loại giàn giáo hệ thống phổ biến nhất bao gồm:

Giàn giáo hệ thống Cuplock

Thường được làm từ thép mạ kẽm, giàn giáo hệ thống cuplock phổ biến vì khả năng hỗ trợ tải nặng. Với cuplocks ở mỗi 500mm đến 1.000mm, loại giàn giáo này tạo ra các hệ thống được tiêu chuẩn hóa cao, hoạt động tốt cho các thiết kế giàn giáo với các mẫu lặp đi lặp lại.Bạn sẽ tìm thấy nhiều sơ đồ trên các hệ thống giàn giáo cuplock , cũng như thông tin về cáckích cỡ có sẵn khác nhau , như các sơ đồ ở trên.

Giàn giáo Kwikstage

Nếu bạn là nhà thiết kế giàn giáo ở Anh hoặc Úc, thì Kwikstage có thể sẽ là hệ thống giàn giáo của bạn được lựa chọn. Từ các ứng dụng thương mại đến dân cư, Kwikstage vừa dễ lắp đặt vừa tương thích. Chỉ với năm thành phần cần thiết, thật dễ dàng để lắp ráp và tháo rời. Nền tảng chống trượt và đường ray bảo vệ kép đi kèm với Kwikstage cải thiện độ an toàn và độ tin cậy của nó. Có rất nhiều nguồn lực để lắp ráp giàn giáo Kwikstage, bao gồm cả những nguồn từ Work Safe New Zealand và Staluform .

Giàn giáo Kwikstage
Giàn giáo Haki

Được sử dụng trong giàn giáo, cũng như hệ thống che chắn và treo, Haki là một trong những hệ thống hiện đại hơn. Không giống như các loại giàn giáo khác, Haki vừa là tên của nhà sản xuất vừa là hệ thống giàn giáo không chung chung. Dựa trên sự an toàn, chất lượng và khả năng thích ứng, giàn giáo Haki nhẹ hơn và có ít thành phần hơn các hệ thống khác. Chiều dài Bay điển hình đo đến 3 mét và hệ thống được phê duyệt cho cấp tải 6, biến nó thành một trong những hệ thống bền hơn. Bạn sẽ tìm thấy nhiều hướng dẫn lắp ráp và sơ đồ từ Haki .

Haki Scaffolding

Tháp cầu thang

Hầu hết các nhà sản xuất giàn giáo hệ thống tạo ra các thành phần đặc biệt được sử dụng để xây dựng một cầu thang, giống như các sơ đồ ở trên từ Công nghệ ngoài khơi và Kho giàn giáo . Thông thường, các cầu thang này là một phần của cấu trúc giàn giáo cho phép công nhân đi từ cấp này sang cấp khác, nhưng đôi khi một tháp cầu thang được sử dụng riêng. Là một nhà thiết kế giàn giáo, những thứ này đặc biệt hữu ích khi công nhân cần truy cập tạm thời, an toàn vào một phần của tòa nhà.

Khung & Nẹp giàn giáo

Ví dụ về Khung và Giàn giáo từ Universal Giàn giáo

Rất phổ biến cho các ứng dụng dân cư và thương mại ở Bắc Mỹ và Châu Âu, loại giàn giáo được mô đun hóa này bao gồm khung, nẹp, ván và chân đế. Giàn giáo này rất nhẹ và có thể được dựng lên rất nhanh. Điều quan trọng cần lưu ý là loại giàn giáo này không mạnh bằng giàn giáo hệ thống.

Trong các sơ đồ ở trên, bạn có thể thấy các khung được xếp chồng lên nhau theo chiều dọc và các thanh giằng chéo kết nối chúng lại với nhau. Bạn có thể tìm thấy các sơ đồ tương tự từ Chương trình An toàn Giàn giáo của Đại học Indiana và OSHA . Giàn giáo khung và nẹp thường được sử dụng trong các dự án quy mô nhỏ, nơi giàn giáo có thể được chế tạo di động.

Giàn giáo hoặc đu quay

Mặc dù một số giàn giáo không phân loại cấu trúc này là giàn giáo, vì nó không được xây dựng từ mặt đất, chúng tôi coi giàn giáo treo hoặc đu quay là giàn giáo. Sau đó, mục đích chính của nó là hỗ trợ giàn giáo và vật tư của họ.

Loại giàn giáo này bao gồm một nền tảng được treo bằng hệ thống cáp cho phép nền tảng leo lên và xuống các độ cao khác nhau. Giàn giáo treo có thể cung cấp tiết kiệm đáng kể trên các cấu trúc rất cao cần truy cập nhiệm vụ nhẹ, như bảo trì tòa nhà đang diễn ra và cải tiến nhỏ. Bạn sẽ tìm thấy nhiều ví dụ về những xích đu hoặc giàn giáo treo trực tuyến, tương tự như trên từ Shandog Haoke Sản xuất Thiết bị Công ty và Lackner Sản phẩm Corp .

Giàn giáo leo núi

Ví dụ về giàn giáo leo núi từ giàn giáo Superior

Tương tự như giàn giáo treo, một người leo núi có thể mở rộng đến nhiều độ cao khác nhau.Thay vì treo trên dây, giàn giáo này có thể leo lên xuống trên các cấu trúc cột cố định được đặt trên mặt đất. Loại giàn giáo này được ưa chuộng bởi các giàn giáo cần hỗ trợ tải nặng.

Khi có một bức tường gạch hoặc khối cần được xây dựng, đôi khi bạn sẽ thấy giàn giáo leo núi vì nó có thể được điều chỉnh để đạt được độ cao khác nhau theo từng bước nhỏ. Những giàn giáo này có chiều cao khác nhau, một số chỉ cao vài tầng trong khi những người khác leo lên vài tầng. Vì những người leo núi không yêu cầu một không gian đáng kể ở phần dưới của cấu trúc, nên chúng rất lý tưởng cho các dự án có diện tích mặt đất hạn chế. Trên đây là một ví dụ tuyệt vời về giàn giáo leo núi đơn và đôi từ Tamer .

Bảo vệ

Ví dụ về Giàn giáo từ Saglam Orman

Bất cứ khi nào bạn nhìn thấy một tấm bê tông cho sàn nhà, bê tông gần như chắc chắn được đổ lên trên một hình thức để giữ bê tông lỏng cho đến khi nó đóng rắn vào một chất rắn có thể tự chống đỡ. Hầu hết các cấu trúc bên dưới bao gồm giàn giáo.

Có các hệ thống khung và nẹp được sản xuất để giữ trọng lượng này, nhưng nó thực sự có thể được chế tạo từ bất kỳ vật liệu có sẵn nào. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều mô hình và sơ đồ trực tuyến, bao gồm những mô hình ở trên từ Viện Công nghệ Tokyo .

Có nhiều loại giàn giáo khác nhau có thể được tìm thấy trên toàn thế giới. Danh sách giàn giáo này đại diện cho một số loại phổ biến mà chúng tôi đã thấy được thiết kế với Avontus.Có nhiều loại giàn giáo khác mà bạn sẽ tìm thấy, bao gồm các khung mới chưa được tạo.Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về các loại giàn giáo cơ bản, thì danh sách này sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan tốt đẹp về những gì bạn sẽ gặp trong hầu hết các dự án xây dựng ở Bắc Mỹ và Châu Âu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *