90 độ f bằng bao nhiêu độ c. Các đơn vị đo nhiệt độ trên thế giới

  • vantrai 

90 độ f bằng bao nhiêu độ c?

90 độ F (Pha-ren-hét) =32,2222222 độ C (Xen-xi-út)

Công Thức Đổi Độ F Sang Độ C

Công thức đổi độ F sang độ C hay chuyển đổi độ C sang độ F hoặc các đơn vị đo nhiệt độ sẽ được chia sẻ trong bài viết này cho tất cả những ai đang tìm hiểu về các đơn vị đo nhiệt độ. Giải thích độ C tiếng anh là gì , từ viết tắt của nhiệt độ tiếng anh, tại sao độ C được dùng phổ biến nhất ? sẽ được tôi chia sẻ trong bài viết các đơn vị đo nhiệt độ , độ C , độ F , độ K và cách đổi độ F sang độ C.

Nhiệt độ hôm nay thấp nhất là 29.5oC ( độ C ) hay nhiệt độ hà nội cao nhất 35độ C ( oC ) , đây là dự báo thời tiết của trung tâm khí tượng thuỷ văn. Đơn vị độ C ( oC ) được các cơ quan quan truyền thông chính thống sử dụng để thể hiện giá trị nhiệt độ. Tuy nhiên, trên thế giới lại tồn tại tới hai đơn vị đo nhiệt độ phổ biến là độ C và độ F. Chúng ta cùng tìm hiệu sự khác nhau giữa hai đơn vị này nhé.

Các đơn vị đo nhiệt độ trên thế giới

Đơn Vị Độ C ( Celsius )

Độ C được sử dụng trong hầu hết trong các thiết bị đo nhiệt độ cho tất cả các ứng dụng thực tế từ đo nhiệt độ thời tiết, đo nhiệt độ cơ thể người, đo nhiệt độ CPU của máy tính …Bên cạnh đó chúng ta còn khá nhiều đơn vị đo nhiệt độ khác trước khi đơn vị đo nhiệt độ C được phổ biến.

Anders-Celsius
Anders-Celsius | 1701-1744

Đơn Vị Độ F ( Fahrenheit )

Fahrenheit là một thang đo nhiệt độ động lực học với điểm đóng băng của nước là 32 độ F và điểm sôi là 212 độ F tại áp suất khí quyển. Hai mức này chênh lệch nhau 180 độ vì thế một độ trên thang độ F là 1/180 từ điểm đóng băng tới điểm sôi của nước.Chênh lệch nhiệt độ 1 độ F tương đương 0.556oC.

Daniel-fahrenheit
Daniel-fahrenheit|  1686 – 1736

Đơn vị Độ K ( Kelvin )

Trong hệ thống đo lường quốc tế Kelvin là một đơn vị đo lường cơ bản cho nhiệt độ. Kelvin ký hiệu bằng chữ K. Có một thú vị là mỗi độ K tương ứng với một độ C nhưng chênh lệch 273.15 ~273.16K. Điều này có nghĩa là tại không độ C ( oC ) tương ứng với 273.16K và tại 100oC tương ứng với 373.16K.

Nhiệt độ K được gọi là nhiệt độ tuyệt đối do 0 độ K tương ứng với nhiệt độ thấp nhất mà vật chất có thể đạt được trên lý thuyết bởi tại thời điểm này mọi chuyển động nhiệt đều ngừng. Thực tế chưa quan sát được vật chất nào đạt tới chính xác  0 độ K ; chúng luôn có nhiệt độ cao hơn một chút tức là vẫn có chuyển động nhiệt ở một mức độ nhỏ. Ngay cả nhiệt độ vật chất rất lạnh như ngưng tụ Bose-Einstein cũng có nhiệt độ lớn hơn 0 độ K.

lord-kelvin
Lord-Kelvin | 1824-1907

Đơn vị độ R/Ra ( Rankine ) 

Rankine là tên viết tắt của nhà vật lý học  William John Macquorn Rankine được đưa ra lần đầu năm 1848 và chính thức 1859. Ký hiệu của độ Rankine là R hoặc Ra để phân biệt với Romer và Réaumur. Không độ của thang đo Rankine và Kelvin đều là nhiệt độ không tuyệt đối nhưng một độ Rankine bằng với một độ F. Tại 0 độ R bằng -459,67 độ F ( oF ).

William_Rankine
William_Rankine 1820-1872

Đơn Vị độ N ( Newton )

Độ Newton là đơn vị đo nhiêt độ được lấy theo tên của nhà vật lý , thiên văn học , triết học , toán học , giả kim thuật người Anh – Isaac Newton. Thang đo nhiệt độ Newton ra đời khoảng 1700. Cũng như các thang đo nhiệt độ khác Newton cũng lấy hai điểm đo nhiệt độ đóng băng của nước 0 độ N và nhiệt độ bay hơi của nước 33 độ N. Vì một số lý do mà thang đo nhiệt độ Newton không được sử dụng rộng rãi trên thế giới.

Isaac Newton
Isaac Newton 1643-1727

Đơn vị độ Réaumur

Đơn vị đo nhiệt độ Réaumur được lấy tên theo nhà toán học Réaumur . Cũng như các thang đo nhiệt độ khác ông lấy hai điểm 0 độ tại điểm đóng băng của nước và 80 độ tại điểm sôi của nước trên nhiệt kế thuỷ ngân.

Rene_reaumur
Rene_reaumur 1683-1757

Đơn vị độ Romer

Đơn vị đo nhiệt độ Romer được lấy theo tên của nhà thiên văn học người Đan Mạch phát minh ra năm 1701. Thang đo Romer cũng lấy hai điểm : nhiệt độ đóng băng của nước 7.5 độ Ro và nhiệt độ bay hơi của nước là 60 độ Ro. Như vậy, mỗi một độ tương ứng 1/52.5 độ Ro.

Ngày nay, đơn vị đo Romer không được sử dụng phổ biến do thang đo độ C được sử dụng phổ biến.

Ole Rømer
Ole Rømer 1644-1710

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *