Silic là kim loại hay phi kim. Khái niệm – Thuộc tính

  • vantrai 

Silic là kim loại hay phi kim

Lịch sử hình thành

Do sự phong phú của silicon trong lớp vỏ Trái đất , các vật liệu gốc silicon tự nhiên đã được sử dụng trong hàng ngàn năm. Các tinh thể đá silic đã quen thuộc với các nền văn minh cổ đại khác nhau , chẳng hạn như người Ai Cập thời tiền sử đã sử dụng nó cho các hạt và bình nhỏ , cũng như người Trung Quốc cổ đại . Thủy tinh chứa silica được sản xuất bởi người Ai Cập từ ít nhất 1500 trước Công nguyên, cũng như bởi người Phoenicia cổ đại . Các hợp chất silicat tự nhiên cũng được sử dụng trong các loại vữa khác nhauđể xây dựng nhà ở của con người sớm .

Silic là kim loại hay phi kim

Khái niệm

Silic là một nguyên tố hóa học có ký hiệu Si và số nguyên tử 14. Nó là một chất rắn kết tinh cứng và giòn với ánh kim loại màu xanh xám; và nó là một kim loại và chất bán dẫn tetravalent . Nó là thành viên của nhóm 14 trong bảng tuần hoàn: carbon ở trên nó; và gecmani , thiếc và chì ở dưới nó. Nó tương đối không hợp lý. Do có ái lực hóa học cao đối với oxy, mãi đến năm 1823, lần đầu tiên có thể chuẩn bị nó và mô tả nó ở dạng tinh khiết.

Điểm nóng chảy và sôi của nó lần lượt là 1414 ° C và 3265 ° C là cao thứ hai trong số tất cả các kim loại và phi kim, chỉ bị vượt qua bởi boron . Silic là nguyên tố phổ biến thứ tám trong vũ trụ theo khối lượng, nhưng rất hiếm khi xảy ra như là nguyên tố tinh khiết trong vỏ Trái đất. Nó được phân phối rộng rãi nhất trong bụi , cát , hành tinh và hành tinh dưới dạng các dạng khác nhau của silic điôxit (silic) hoặc silicat . Hơn 90% lớp vỏ Trái đất được tạo thành từ các khoáng chất silicat , làm cho silicon trở thành nguyên tố phổ biến thứ hai trong lớp vỏ Trái đất (khoảng 28% khối lượng) sau oxy .

Thuộc tính của Silic là gì?

Trong dạng tinh thể, silic có màu xám sẫm ánh kim. Mặc dù là một nguyên tố tương đối trơ, silic vẫn có phản ứng với các halogen và các chất kiềm loãng, nhưng phần lớn axít (trừ tổ hợp axít nitric và axit flohiđric) không tác dụng với nó. Silic nguyên tố truyền khoảng hơn 95% các bước sóng hồng ngoại.
 

Tinh thể silic nguyên chất hiếm tìm thấy trong tự nhiên, thông thường nó nằm trong dạng silic dioxit (SiO2). Các tinh thể silic nguyên chất tìm thấy trong tạp chất của vàng hay dung nham núi lửa. Silic có hệ số kháng nhiệt âm.

Silic thể hiện tính chất hóa học kém hơn cacbon là nguyên tố tương tự nó về mặt hóa học. Nó có trong đất sét, fenspat, granit, thạch anh và cát, chủ yếu trong dạng điôxít silic (hay silica) và các silicat (Các hợp chất chứa silic, oxy và kim loại 

Xem thêm: Sn là chất gì? Đồng vị, tính chất vật lý, hoá học

kích thước giáo tiệp – Đơn vị cung cấp giàn giáo uy tín G18

PHÂN BIỆT KIM LOẠI VÀ PHI KIM


_Kim loại: là tên gọi chung các đơn chất có mặt sáng ánh, dẻo, hầu hết ở thể rắn trong nhiệt độ thường, có tính dẫn nhiệt….
+Các kim loại thường gặp:K, Na, Ca, Ba, Mg, Al, Zn, Fe, Ni, Sn, Pb, Cu, Ag, Hg, Pt, Au…..


_Phi kim: là tên gọi các nguyên tố không có thuộc tính của kim loại.
+Các phi kim thường gặp:C, O, H, S, P, N, Cl, Br, I, F……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *